Tin tức

Khẩu trang công nghệ lọc khí và 5 yêu cầu thiết yếu

Khẩu trang công nghệ lọc khí cần yêu cầu gì?

Việc lựa chọn loại khẩu trang cần phù hợp với tình trạng những người mắc bệnh hô hấp, để tránh gây ra những tác hại nghiêm trọng hơn đến sức khoẻ. 

Một nghiên cứu của Đại học Utah (Mỹ) được thực hiện cuối năm 2021 nhằm kiểm tra ảnh hưởng của khẩu trang đến quá trình hô hấp. Các bác sĩ phẫu thuật, y tá được đeo khẩu trang suốt quá trình làm việc trong phòng và được gắn máy theo dõi oxy. 

Kết quả cho thấy, đối với những người có tình trạng sức khoẻ ổn định, đeo khẩu trang không hề ảnh hưởng đến lượng oxy trao đổi trong cơ thể. Hiện tượng ngộ độc khí CO2 hoàn toàn không xuất hiện bởi các phân tử này siêu nhỏ, thậm chí nhỏ hơn kích thước giọt bắn. Vì vậy, các phân tử CO2 dễ dàng thoát ra ngoài, không bị ngăn bởi các lớp khẩu trang. 

Tuy nhiên, trường hợp cơ thể mắc bệnh lý hô hấp như phổi tắc nghẽn hay hen suyễn, việc lựa chọn loại khẩu trang và tập luyện hít thở là yếu tố cần lưu ý. Bởi những bệnh lý này đường thở bị thu hẹp hoặc sưng lên, nếu không chọn khẩu trang phù hợp để đeo thường xuyên, tình trạng hụt hơi hoặc khó thở có nguy cơ xảy ra. 

Theo thông tin của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ, những dòng khẩu trang đạt tiêu chuẩn vừa loại bỏ bụi mịn, lọc vi khuẩn và virus, vừa cung cấp một nguồn khí tươi ổn định cho người gặp vấn đề hô hấp, phải đạt 5 yêu cầu về khả năng lọc bụi, chất liệu, độ thông thoáng, trọng lượng và tính thẩm mỹ. 

Khả năng lọc bụi

Để đảm bảo yếu tố này, nhà sản xuất thường trang bị các lớp vải lọc, một số mẫu thêm lớp than hoạt tính có tác dụng trung hòa khí độc, bụi, vi khuẩn đi qua. Tuy nhiên, thực tế, khẩu trang vải, khẩu trang y tế thông thường không thể lọc được bụi có kích thước nhỏ từ bụi mịn và bụi siêu mịn. Loại này chỉ hạn chế 30-40% lượng bụi và không có khả năng bảo vệ cơ thể trước ô nhiễm không khí.

khẩu trang công nghệ

Chất liệu

Chất liệu các lớp khẩu trang sẽ quyết định khả năng lọc các vật chất nhỏ đến kích thước như thế nào. Khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải không thể lọc được các loại bụi có kích thước nhỏ như PM10 hay PM2,5. Tiêu chuẩn N95 có nghĩa là loại khẩu trang này lọc được 95% các loại bụi có trong không khí, kể cả bụi siêu mịn. N99 sẽ lọc được 99% các vật chất có trong không khí, ngăn cản gần như tuyệt đối các loại vi khuẩn và virus.

Ôm sát mặt

Độ vừa vặn với khuôn mặt là tiêu chí quan trọng của khẩu trang. Yếu tố này quyết định xem không khí bẩn có thể lọt vào phía trong mà không đi qua màng lọc hay không. Điều này cho phép tối đa 5% không khí đi qua các khoảng trống giữa các lớp khẩu trang. 

Độ thoáng an toàn

Đây là yếu tố quan trọng nhất mà những người mắc bệnh hô hấp cần cân nhắc lựa chọn. Loại khẩu trang cần thông thoáng, có khả năng trợ lực hô hấp tốt, dễ thở khi đeo nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn tối đa. Tính năng này có thể hạn chế tình trạng hụt hơi, khó thở hoặc mất sức khi nhóm đối tượng này tham gia quá trình vận động. 

Tính thẩm mỹ

Một chiếc khẩu trang cũng cần có tính thẩm mỹ cao, thiết kế không quá lạ nhưng màu sắc nhã nhặn. Điều này khiến người dùng cảm thấy thoải mái, tự tin và sẵn sàng đeo khẩu trang ở mọi lúc mọi nơi.

Khẩu trang công nghệ lọc khí đảm bảo 5 tiêu chuẩn

Hiện nay nhu cầu sử dụng cao khiến thị trường xuất hiện nhiều loại khẩu trang khác nhau, nhưng khó có thể đảm bảo hoàn toàn 5 tiêu chuẩn trên. Những dòng khẩu trang an toàn nhưng lại không thông thoáng, gây ảnh hưởng sức khỏe những người vốn đã gặp vấn đề hô hấp. Đặc biệt, khẩu trang công nghệ đang dần trở thành từ khóa được người tiêu dùng tìm kiếm nhiều để giải quyết bài toán vừa an toàn vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Được nghiên cứu và tích hợp 5 yếu tố quan trọng trên, O-Pro là sản phẩm khẩu trang công nghệ lọc khí đảm bảo chống bụi mịn, vi khuẩn, virus gần như tuyệt đối (99,9%), nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, sự trang nhã trong môi trường làm việc. 

Không sử dụng vật liệu vải y tế thông thường, nhà phát minh Trần Ngọc Phúc và đội ngũ Metran chọn chất liệu silicon y tế để làm phần mặt nạ của O-Pro. Chất liệu này không gây kích ứng cho da và giúp giao tiếp tự tin hơn và dễ dàng chia sẻ cảm xúc. Việc chọn chất liệu silicon y tế còn có thể giảm tải lượng chất thải y tế dùng một lần – yếu tố gây hại nguồn không khí. 

O-Pro áp dụng công nghệ lọc khí hai chiều với cơ chế áp lực dương, lượng khí sạch được đưa trực tiếp lên khoang khẩu trang, tạo môi trường thông thoáng, hỗ trợ hoạt động trao đổi khí của các tế bào phổi. Đặc biệt, với ưu điểm cung cấp 100 lít khí tươi/ phút, sản phẩm có tiềm năng hỗ trợ những người bệnh điều trị bệnh tắc nghẽn mãn tính (COPD) giúp họ tự bảo vệ bản thân trong môi trường không khí. 

Tóm lại, ngoài việc lựa chọn loại khẩu trang phù hợp với tình trạng sức khỏe, những người gặp vấn đề về hô hấp nên thường xuyên áp dụng các bài tập để điều hòa và cải thiện nhịp thở khi đeo khẩu trang lúc làm việc hoặc hoạt động. Những bài tập thở như nose breathing (tập thở mũi), stomach breathing (thở bụng) và slow breathing (thở chậm). 

Đồng hành trên hành trình phát triển bền vững, O-Pro mong muốn trở thành “người bảo vệ” nguồn không khí cho mỗi cá nhân và cả cộng đồng. 

Tìm hiểu thêm thông tin về O-Pro và đặt mua tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.