Tin tức

Chất xúc tác quang học: “Phát minh vĩ đại nhất của Nhật Bản trong thế kỷ 21”

Chất xúc tác quang học nguồn gốc từ đâu ? Từ năm 1972, khi Fujishima và Honda phát hiện ra khả năng phân tách nước bằng quang xúc tác của Titan dioxide – TiO2 (*), vật liệu này đã được rất nhiều tác giả nghiên cứu. Khả năng quang xúc tác (**) kỷ lục của TiO2 cùng các tính chất quí báu khác mở ra triển vọng ứng dụng rộng rãi vật liệu này trong nhiều lĩnh vực quan trọng như: công nghệ môi trường, chuyển đổi năng lượng mặt trời, các dụng cụ quang tử và quang điện tử.

Tính năng quang xúc tác của nano TiO2 đã đi sâu vào phục vụ đời sống của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Nhật, Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam. Đặc biệt, một số thương hiệu điện tử đã và đang ứng dụng công nghệ này trong một số sản phẩm lọc khí tại nhà.

Chất xúc tác quang học là gì?

Những báo cáo gần đây đã gọi chất xúc tác quang học là “Phát minh vĩ đại nhất của Nhật Bản trong thế kỷ 21”. Chất xúc tác quang học là một chất phủ có thành phần hoạt động là titan oxit. Một phản ứng oxi hóa-khử diễn ra khi ánh sáng tiếp xúc với chất xúc tác quang học. Khi phủ lên các bề mặt, chất này có chức năng thanh lọc không khí để tránh gây ô nhiễm cho bề mặt. Hơn nữa, công nghệ này còn có chức năng làm chất xúc tác tuyệt vời để bảo vệ môi trường.

Ví dụ, có thể sử dụng chất xúc tác quang học để phủ lên bề mặt tường, cho phép phân hủy khí thải (nitơ oxit). Chất xúc tác quang học còn có khả năng chống bám bùn đất và cáu bẩn gây ra do nước mưa.

Thực tế, chúng ta có thể tìm thấy những chất xúc tác quang học quan trọng ngay xung quanh chúng ta. Quá trình quang hợp của cây xanh cũng là ví dụ của quá trình xúc tác quang học.

chất xúc tác quang học

chat-xuc-tac-quang-hoc

(*): Titan dioxide – TiO2 là một chất an toàn. Người ta dùng chất này để sản xuất kẹo cao su, mỹ phẩm, kem chống nắng và hàng tiêu dùng.

(**): Chất xúc tác là chất không tự mình phản ứng, mà đóng vai trò hỗ trợ các chất khác phản ứng với nhau.

Hai chức năng chính của chất xúc tác quang học

Phá vỡ

TiO2 là chất bán dẫn, có khả năng tạo ra electron và lỗ trống điện tử khi tiếp xúc với ánh sáng. Sau đó, nó có thể phản ứng với nước và oxy để tạo ra gốc hydroxyl và oxy phản ứng, cho phép phá vỡ và phân hủy cấu trúc của các chất có hại. Điều này tạo ra một hiệu ứng tự làm sạch.

Siêu ưa nước

Khi nước và ánh sáng tiếp xúc vào bề mặt đã được phủ TiO2, bề mặt sẽ được phủ bởi các chất ưa nước. Quá trình siêu ưa nước này sẽ làm lỏng các hạt bùn đất và cáu bẩn trên bề mặt và nước, giúp rửa sạch dầu, bùn đất, cáu bẩn, bụi và những nhất gây ô nhiễm khác. Quá trình này dễ quan sát nhất khi có mưa hoặc có nước phản ứng với bề mặt phủ, tạo ra hiệu ứng tự làm sạch.

Khả năng quang xúc tác của TiO2 cùng các tính chất quí báu khác mở ra triển vọng ứng dụng rộng rãi vật liệu này trong nhiều lĩnh vực quan trọng như công nghệ môi trường, chuyển đổi năng lượng mặt trời, các dụng cụ quang tử và quang điện tử…

Chất xúc tác quang học đã có mặt trong O-Pro!

Chất xúc tác quang học đã được ứng dụng rộng rãi vào các thiết bị lọc khí tại nhà, nhưng lần đầu tiên trên thiết bị lọc khí cá nhân như O-Pro nên O-Pro là một loại khẩu trang chống độc công nghệ cao, nó có thể lọc khí độc, bụi mịn một cách tốt nhất.

chất xúc tác quang học 2

chat-xuc-tac-quang-hoc-2

Xúc tác quang học được tích hợp vào bộ lọc khí, giúp xóa bỏ các hạt gây hại khi bạn hít thở luồng khí từ môi trường ngoài vào. Nhờ vậy, công nghệ xúc tác quang học kết hợp cùng bộ lọc HEPA giúp O-Pro trở thành khẩu trang chống bụi tốt nhất như một bức tường thành nhiều lớp bảo vệ bạn mọi lúc mọi nơi.

Với các tính năng ưu việt khác như khả năng lọc khí 2 chiều, bộ lọc khí cung cấp đến 100 lít khí sạch mỗi phút, giúp làm mát không khí bên trong khoang khẩu trang và giảm áp lực cho phổi, O-Pro sẽ là chiếc khẩu trang lọc bụi công nghệ hiện đại không thể thiếu để bảo vệ sức khoẻ của bạn và những người xung quanh.

Theo dõi O-Pro trên các kênh Facebook, Instagram, Linkedin, và Youtube ngay hôm nay để cập nhật thêm những tính năng ưu việt từ O-Pro nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.